การเดินตามรอยผู้อื่น ย่อมทำให้เรามั่นใจว่า ไม่หลงทาง เดินได้ปลอดภัย มีผู้ร่วมทางเยอะ ฯลฯ

ผู้ประกอบการบ้านเรา ก็เช่นกัน มักใช้เครื่องจักรกล ตามอย่างผู้อื่น ใช้ยี่ห้อยอดนิยม ใช้แบบเดิมๆ 30-40 ปี แล้วก็ยังใช้แบบเดิม ผู้ผลิตจำหน่าย จึงต้องผลิตเครื่องแบบเดิมๆ เปลี่ยนแค่รูปร่างภายนอก เพิ่มลูกเล่นให้ดูทันสมัย

วงการปั๊มลมปัจจุบัน เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปไกลมากแล้ว แต่แปลกใจปั๊มลมแบบเดิมๆยังขายดี แบบใหม่ๆไม่ค่อยมีตัวแทนจำหน่าย ในต่างประเทศกำลังทยอยเปลี่ยน ปั๊มลมเก่าออก เช่น ประเภทที่กินไฟมากได้ลมน้อย ประเภทที่ค่าดูแลรักษาสูง ประเภทเครื่องใหญ่คับห้อง ต้องมีระบบระบายความร้อนอยู่นอกห้องอีก แต่ทำลมได้น้อย ฯลฯ

บริษัท สิรินแม็กซ์ จำกัด เรามักถูกเชิญไปดูงานนวัตกรรมด้านปั๊มลมเสมอๆ เราเห็นปั๊มลมหลายอย่างที่ควรนำมาใช้ในการผลิตเพื่อลดต้นทุน เช่น ปั๊มลมสกรู แบบอัดอากาศ 2 ชั้น มอเตอร์แม่เหล็กถาวร (two-stage screw air compressor, double permanent magnet motor) ประสิทธิภาพสูงกว่าปั๊มลมธรรมดา ประหยัดไฟกว่า 20-30% แต่ราคาไม่ห่างกันมาก หรือปั๊มลมสกรูไร้น้ำมัน แรงดันสูง ใช้น้ำหล่อลื่น (oil-free, water-injected, high-pressure screw air compressor) ปั๊มลมแบบนี้มีขนาดเล็กกว่า ประหยัดพลังงานกว่า เงียบกว่า ซ่อมบำรุงน้อยกว่า ราคาพอๆกับปั๊มแบบเก่า อย่างนี้เป็นต้น

ปั๊มลม เป็นปัจจัยสำคัญของขบวนการผลิต ลมอัด (compressed air) เป็นต้นทุนสำคัญของสินค้า เราจึงนำเสนอสิ่งที่ ดียิ่งกว่าเก่า คือ ประหยัดพลังงานกว่า ประหยัดค่าอะไหล่กว่า ประหยัดพื้นที่กว่า ฯลฯ